Tips & Tricks

Knowledges, maintenance tips and technical information for your swimming pool and maintenance gathered by POOL&SPA team
บริการติดตั้งระบบบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำ

การเลือกปั๊มน้ำและเครื่องกรองให้เหมาะสมกับสระว่ายน้ำ

ระบบกรองถือเป็นหัวใจหลักของการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำเลยก็ว่าได้ เพราะหากระบบกรองไม่มีประสิทธิภาพ หรือ ประสิทธิภาพต่ำ คุณภาพน้ำในสระก็จะไม่ดีตามไปด้วย  ดังนั้นนอกจากเราจะเลือกปั๊มสระว่ายน้ำจากแบรนด์ที่เชี่ยวชาญในเรื่องอุปกรณ์สระว่ายน้ำและได้รับการไว้วางใจจากผู้ใช้งานทั่วโลกอย่าง Emaux และ ESPA แล้วยังควรเลือกให้เหมาะสมกับสระว่ายน้ำของเราอีกด้วย วันนี้ POOL&SPA ขอแนะนำวิธีการเลือกแบบง่ายๆมาให้ด้วย ปัจจัยในการเลือกปั๊มน้ำและเครื่องกรองสระว่ายน้ำ ปริมาณน้ำของสระว่ายน้ำ เครื่องกรองและปั๊มน้ำต้องมีขนาดที่เหมาะสมกัน ไม่เล็ก หรือใหญ่กว่ากันจนเกินไป ค่า Turnover ที่เหมาะสมสำหรับสระว่ายน้ำ เช่น สระบ้าน ใช้ค่า Turnover 8 ชั่วโมง สระเชิงพาณิชย์ ใช้ค่า Turnover 4-6 ชั่วโมง ตัวอย่าง สระบ้านระบบสกิมเมอร์ ขนาด 5.00 x 10.00 x 1.20 เมตร (กว้าง x ยาว x ลึก) ปริมาณน้ำ เท่ากับ 60 ลบ.ม. ค่า Turnover 8 ชั่วโมง เลือกปั๊มที่มีอัตราไหลต่อชั่วโมง […]

ขั้นตอนการ ถอด-ใส่ ล้อหุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ Dolphin รุ่น M Series

วิธีการถอดตัวล้อ (แปรง) ออกจากตัวหุ่นยนต์ทำความสะอาดสระว่ายน้ำ Dolphin และวิธีการใส่ตัวล้อ (แปรง) กลับเข้าไปในตัวหุ่นยนต์อีกครั้ง

ระบบบำบัดสระว่ายน้ำที่นิยมใช้กันมีอะไรบ้าง ?

เรารู้จักระบบหมุนเวียนสระว่ายน้ำกันไปแล้ว คราวนี้เรามาดูในเรื่องของการบำบัดน้ำและการฆ่าเชื้อโรคของสระว่ายน้ำกันบ้าง หลักสำคัญของการบำบัดน้ำในสระว่ายน้ำก็เพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้ใช้ ดังนั้นผู้ผลิตสระว่ายน้ำส่วนใหญ่จึงผลิตระบบกรองที่มีหน้าที่ช่วยกำจัดใบไม้ แมลง และอนุภาคขนาดเล็กอื่นๆ ควบคู่ไปกับการออกแบบรูปทรงของสระว่ายน้ำที่ตรงกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า ระบบบำบัดน้ำของสระว่ายน้ำที่นิยมใช้งานในปัจจุบันมีอยู่ 4 ระบบ คือ ระบบคลอรีน (Chlorine System) เป็นระบบฆ่าเชื้อโรคที่นิยมใช้กันมาก เพราะราคาถูกและมีประสิทธิภาพในการบำบัดน้ำพอสมควร คลอรีนที่จำหน่ายในท้องตลาดมักอยู่ในรูปของเหลว เม็ด และผง เพียงแค่ละลายลงในสระว่ายน้ำก็สามารถฆ่าเชื้อโรคได้แล้ว แต่ค่า pH ของน้ำที่เหมาะสมต่อประสิทธิภาพการทำงานของคลอรีนควรอยู่ระหว่าง 7.2 – 7.8 หากมีค่าสูงแสดงว่าน้ำมีความเป็นด่างมาก และหากน้ำในสระมีค่า pH ต่ำ คือมีความเป็นกรดสูง ต้องเติมสารหรือเคมีภัณฑ์เพื่อปรับสภาพน้ำให้เป็นกลาง ระบบสระเกลือ (Salt-Chlorinator System) ระบบสระเกลือ มีความปลอดภัยกว่าการใช้คลอรีนแบบเดิม โดยอาศัยเครื่องฟอกน้ำบรรจุเกลือที่มีสมรรถนะสูง เรียกว่า Salt-Chlorinator สามารถรักษาน้ำในสระให้สะอาดเหมือนน้ำในทะเล แต่มีความเค็มน้อยกว่าน้ำทะเล เนื่องจากเกลือที่ใช้เป็นสารที่ได้จากธรรมชาติจึงไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนังอีกด้วย แต่น้ำในสระว่ายน้ำจะมีรสกร่อยเล็กน้อย ระบบสระว่ายน้ำโอโซน  (Ozone Swim) ระบบสระว่ายน้ำโอโซน  เป็การฆ่าเชื้อโดยการนำน้ำมาผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UV ควบคู่ไปกันก๊าซโอโซน ที่มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อโรคค่อนข้างสูง ขจัดสารพิษที่ปนเปื้อนอยู่ในน้ำได้ดี ไม่มีสารตกค้างในน้ำ และช่วยประหยัดการใช้สารเคมีลงถึง […]

No products in the cart.