ติดตั้งและวางระบบสระว่ายน้ำ

ห้องเครื่อง / ถังสำรองน้ำ / ระบบท่อ / ระบบกรอง / ระบบฆ่าเชื้อโรค / ระบบไฟใต้น้ำ

สระสวยด้วยน้ำใส

 เถียงกันไม่ได้เลยกับประโยคนี้ นอกจากการออกแบบที่สวยงาม ฐานรากที่มั่นคงแล้ว การวางระบบและติดตั้งอุปกรณ์ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของสระว่ายน้ำเลยทีเดียว แต่ก็ใช่ว่าจะติดตั้งอุปกรณ์รุ่นไหนก็ได้..อุปกรณ์ทุกตัวต้องผ่านการคำนวนอัตราการจ่ายน้ำให้เหมาะสมกับปริมาณน้ำในสระ TURN OVER ต้องได้มาตรฐานสากล อุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งต้องแข็งแรงทนทาน สำหรับเรา “ความสวยงามต้องมาพร้อมกับคุณภาพ”

ห้องเครื่องสระว่ายน้ำ

เป็นสิ่งที่ลืมไม่ได้ตั้งแต่ขั้นตอนของการออกแบบเลยทีเดียวสำหรับ “ห้องเครื่อง” สถานที่ติดตั้งอุปกรณ์บำบัดน้ำต่างๆ รวมถึงระบบควบคุมอุปกรณ์ มาตรฐานห้องเครื่องที่ดี ต้องระบายอากาศได้ดี ระดับพื้นห้องเครื่องควรต่ำกว่าระดับน้ำในสระเพื่อป้องกันปั๊มน้ำ Run Dry แต่ไม่ควรอยู่ต่ำกว่าระดับน้ำทิ้งของอาคาร หรืออยู่ใต้ดิน เพราะเสี่ยงกับปัญหาน้ำท่วมห้องเครื่องอีกทั้งความร้อนและความชื้นจะทำให้อุปกรณ์เกิดความเสียหายและชำรุดก่อนเวลาอันควรได้

ถังสำรองน้ำ

สำหรับระบบ Overflow จำเป็นต้องมีถังสำรองทุกสระเพื่อเก็บกักน้ำที่กระเพื่อมออกจากสระเวลาคนลงเล่น แต่มักจะเกิดคำถามว่าขนาดเท่าไหร่จึงจะเหมาะสมใหญ่เกินไปก็เปลืองพื้นที่และค่าก่อสร้าง เล็กเกินไปก็ไม่พอกักเก็บน้ำ ทำให้สิ้นเปลืองทั้งน้ำและสารเคมีภัณฑ์ ในการคำนวนขนาดถังสำรองน้ำนั้นคำนวนจากปัจจัยหลายๆอย่าง ทั้งขนาดสระ ปริมาณคนลงน้ำ อัตตราการกระเพื่อมออกของน้ำถังสำรองน้ำมักจะสร้างติดกับสระ และอยู่ต่ำกว่าระดับรางน้ำล้น

ระบบท่อ

สระว่ายน้ำแต่ละระบบไม่ว่าจะเป็น ระบบ Over Flow Infinity หรือ Skimmer สระบนอาคาร หรือสระบนดิน การเดินระบบท่อจะแตกต่างกันไปตามพื้นที่ และระบบนั้นๆ ทั้งนี้ก็เพื่อให้การหมุนเวียนน้ำดีที่สุด ทั่วถึงที่สุดไม่มีจุดน้ำตาย ผิวหน้าน้ำสะอาด ที่สำคัญต้องไม่มีน้ำรั่วออกมาตามแนวท่อ ขั้นตอนการเดินระบบท่อจะเริ่มเดินระบบตั้งแต่ขั้นตอนของการผูกเหล็ก ก่อนเทคอนกรีต ท่อทุกเส้นที่ออกจากตัวสระต้องมีการใส่ข้อต่อปีกเพื่อป้องการน้ำซึมอีกด้วย

ระบบกรอง

เครื่องกรองน้ำมีหลายชนิดหลายแบบ..ให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ ชนิดสระ และขนาดห้องเครื่องที่จะใช้ในการติดตั้ง ในปัจจุบันนิยมใช้อยู่ 3 ชนิด คือ เครื่องกรองผ้า เครื่องกรองทราย และ เครื่องกรอง Cartridge แต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวเช่น เครื่องกรองผ้า ใช้ร่วมกับผงกรอง กรองน้ำได้ละเอียดน้ำใสเร็ว เครื่องรองทราย ใช้กับสารกรองได้หลายชนิด ดูแลรักษาไม่ยุ่งยาก เครื่องกรอง Cartridge กรองน้ำได้ละเอียดใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย

ระบบฆ่าเชื้อ

สระว่ายน้ำนอกจากรูปแบบสวยน้ำใส ยังจะต้องปลอดภัยจากเชื้อโรคอีกด้วย ระบบฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำมีหลายชนิดดังนี้ ระบบเกลือ ระบบคลอรีน และระบบโอโซนหรือยูวีโอโซน ซึ่งทุกระบบยังต้องใช้คลอรีนเป็นสารตั้งต้นในการบำบัดน้ำใหม่ให้ใสและได้ค่า pH ที่เป็นกลางเสียก่อนจึงจะเริ่มกระบวนการฆ่าเชื้อของระบบต่างๆได้ ซึ่งสารคลอรีนที่เราใช้อยู่เป็นประจำคือ คลอรีน นิสสัน จากประเทศญี่ปุ่น เป็นคลอรีนที่ได้รับการรับรองว่าใช้ในน้ำดื่มได้

ระบบไฟใต้น้ำ

ไฟใต้น้ำเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับสระว่ายน้ำ เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้วยังทำให้สระแลดูสวยงามอบอุ่นอีกด้วย ในปัจจุบันไฟใต้น้ำมีหลายแบบหลายแสงสี ไม่ว่าจะเป็น ไฟแสงสีขาว แสงสีวอร์ม และแบบเปลี่ยนสีได้ รวมถึงแบบ LED กันน้ำ 100% ระดับความจ้าก็มีให้เลือกหลายระดับทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชองของแต่ละบุคล บางท่านชอบให้สว่างโพลนไปทั้งสระ บางท่านชอบดวงเล็กๆส่องเป็นจุดๆ ซึ่งเรามีให้ท่านเลือกใช้ทุกรูปแบบ

Your cart

No products in the cart.