ข่าวสาร

เตือนภัย อันตรายถึงชีวิตจากการใช้สระว่ายน้ำที่ระบบอุปกรณ์ไม่ได้คุณภาพ

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้งานเฟซบุคได้แชร์เรื่องราวส่วนตัว […]

จากเหตุการณ์ที่มีผู้ใช้งานเฟซบุคได้แชร์เรื่องราวส่วนตัวถึงการเข้าใช้บริการสระว่ายน้ำที่โรงแรมแห่งหนึ่ง แล้วเกิดเหตุไฟฟ้าช็อตอย่าง​รุนแรงจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด หลายท่านอาจจะเกิดความกังวลและกลัวว่าจะเกิดกับสระว่ายน้ำของตัวเองหรือไม่และมีวิธีป้องกันอย่างไร วันนี้ POOL&SPAมีข้อมูลมาฝากกันค่ะ
.
โดยปกติแล้วสระว่ายน้ำทั่วไปจะมีอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับการใช้ไฟฟ้าหลักๆอยู่ 2 อย่างคือ
.
1.ปั้มสำหรับหมุนเวียนน้ำ ซึ่งปกติทั่วไปจะใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 220-240 Vol. หากปั้มใหญ่ขึ้นก็จะใช้แรงดันไฟฟ้าที่ 380-400 Vol. การติดตั้งมอเตอร์ปั้มน้ำหมุนเวียน ส่วนมากจะมีห้องปั้มเป็นสัดส่วนเพื่อป้องกันเด็กหรือผู้ไม่มีหน้าที่เกี่ยวข้องเข้าไป และการควบคุมการทำงานของปั้มก็จะมีกล่องคอนโทลซึ่งข้างในจะมีเบรคเกอร์,คอนแท็คเตอร์และโอเวอร์โหลดรีเลย์คอยตัดการทำงานหากมอเตอร์มีปัญหา ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานของการไฟฟ้า อีกอย่างการออกแบบห้องปั้มควรจะคำนึงถึงการระบายน้ำ ระบายอากาศให้เพียงพอ เพราะหากการระบายน้ำไม่เพียงพอมีน้ำท่วมขังชื้นแฉะก็เป็นอันตรายได้ และหากระบายอากาศไม่ดีพอเกิดความร้อนขึ้นในขณะที่ปั้มทำงานจะทำให้มอเตอร์ร้อนสะสมเป็นเวลานาน หากการระบายอากาศของมอเตอร์ไม่ได้ประสิทธิภาพ อายุการใช้งานของมอเตอร์ก็จะสั้นลง
.
2. ไฟไต้น้ำการออกแบบติดตั้งไฟไต้น้ำนั้น จะออกแบบให้ใช้ ไฟไต้น้ำแรงดันต่ำ ส่วนมาก จะใช้แรงดันที่ 12Vol.AC.หรือDC. ขึ้นอยู่กับบริษัทฯผู้ผลิต โดยใช้หม้อแปลงไฟฟ้าลดแรงดันลงจาก 220Vol. เป็น 12 Vol. พร้อมทั้งติดตั้งเบรคเกอร์ กันดูด กันช็อต(RCBO)ทางด้านไฟ 220 Vol.อีกทางหนึ่ง การติดตั้งกล่องหม้อแปลงจะติดตั้งในที่ร่มหรือในห้องมอเตอร์ปั้ม การเชื่อมต่อสายไฟไต้น้ำช่างที่ติดตั้งจะทำการพันเทปละลายให้แน่นเพื่อป้องกันการหลุดร่อนของเปลือกเทป อันจะทำให้ปลายสายไฟสัมผัสกับฝากล่องจังชั่นบ๊อคซึ่งส่วนใหญ่เป็นโลหะ เพื่อความคงทน จึงมั่นใจได้ว่าระบบไฟไต้น้ำนั้นปลอดภัยเวลาลงไปว่ายน้ำแน่นอน เมื่อใช้งานสระว่ายน้ำไปสักระยะ ควรให้ช่างที่ชำนาญงานเข้าทำการตรวจสอบมอเตอร์ปั้ม ตรวจสอบจุดต่อสายไฟฟ้าต่างๆ ที่อยู่รอบสระ เช่น ไฟไต้น้ำ ,ไฟสนามหญ้า เพราะหากมีการรั่วของไฟฟ้าเกิดขึ้น กระแสไฟก็สามารถรั่วลงสระว่ายน้ำได้ ซึ่งอันตรายมาก เนื่องจากไฟสนามจะนิยมใช้แรงดันไฟฟ้า 220 Vol. ในส่วนของการติดตั้งไฟไต้น้ำไม่ควรใช้สายกราวด์ร่วมกับสายกราวด์ของบ้าน เพราะจะทำให้ไฟฟ้าที่รั่วจากเครื่องใช้ไฟฟ้าไหลรวมมาที่สระว่ายน้ำแทน เนื่องในสระว่าน้ำมีความชื้นมากกว่านั่นเอง เพียงเท่านี้ท่านก็สบายใจหายห่วงได้ในระดับหนึ่งแล้วค่ะ
—–
#POOLSPA #Thailand #SwimmingPool #Pool #สระว่ายน้ำ #พูลแอนด์สปา #ราคาสระว่ายน้ำ #ออกแบบสระว่ายน้ำ #การสร้างสระว่ายน้ำ #เทคโนโลยีเพื่อสระว่ายน้ำ #ระบบกรองน้ำสระว่ายน้ำ

No products in the cart.